Giải thích các loại khác nhau của mật độ ván sợi

All


Ván sợi là các tấm gỗ kỹ thuật được làm từ các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như giấy tái chế, chất thải gỗ, gỗ cứng và mảnh gỗ mềm, cũng như các xưởng cưa. Nó được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, chẳng hạn như tấm lợp có độ dốc thấp, lớp vỏ kết cấu, cách âm và lớp lót sàn. Có ba loại ván sợi chính với mật độ khác nhau, ván dăm, có mật độ thấp nhất, ván sợi mật độ trung bình (MDF) và ván sợi mật độ cao.

Ván dăm

Ván hạt bao gồm các mảnh gỗ được trộn với nhau bằng cách sử dụng dung dịch nhựa như nhựa gốc melamine. Nó có mật độ 160-450 kg / m³ và được sử dụng trong các dự án xây dựng khác nhau như lót trong phòng tắm, giặt ủi, và trải sàn nhà bếp cũng như trong thiết kế nội thất. Ván dăm là loại yếu nhất và nhẹ nhất trong số các loại ván sợi và dễ bị đổi màu và cong vênh khi tiếp xúc với độ ẩm cao. Do tính dễ bị tổn thương của nó ở các khu vực có độ ẩm cao, ván dăm không lý tưởng để sử dụng ngoài trời. Tuy nhiên, ván dăm rẻ hơn ván ép thông thường và có sẵn trong các tấm phẳng lớn.

Có hai loại vật liệu ván dăm chính được sử dụng trong sản xuất ván dăm ngày nay, gỗ cao su và ván dăm hỗn hợp nhiệt đới với sự khác biệt về mật độ, cường độ và màu sắc. Ván dăm gỗ hỗn hợp nhiệt đới được làm từ chất thải gỗ và cặn gỗ có cường độ uốn lớn hơn so với ván dăm gỗ cao su. Ván dăm gỗ hỗn hợp nhiệt đới cũng có khả năng chống ẩm cao hơn và nhỏ gọn hơn so với ván dăm gỗ cao su. Bạn có thể dễ dàng xác định hai loại ván dăm bằng gỗ hỗn hợp màu nhiệt đới của họ có màu nâu trong khi gỗ cao su có màu vàng. Cả hai loại ván dăm đều hoàn hảo cho mục đích làm đồ nội thất và cán màng.

Ván ép (Mật độ sợi trung bình)

Ván sợi mật độ trung bình là một loại ván sợi khác bao gồm các mảnh gỗ cứng và gỗ mềm kết hợp bằng cách sử dụng chất kết dính nhựa và sáp với mật độ dao động từ 600-800 kg / m³. Nó thường được sử dụng trong các cửa hàng kinh doanh phù hợp, thùng loa, và trên các dự án trường học. Gỗ MDF dày hơn nhiều so với gỗ dán thông thường và thường được sử dụng thay thế cho gỗ dán, nơi cần có độ bền và tính linh hoạt cao hơn.

Các loại ván sợi mật độ trung bình mới được làm từ giấy tái chế, phế liệu gỗ, máy cưa cắt, sợi carbon và mảnh vụn tre, làm cho nó trở thành một tấm sợi thân thiện với môi trường. Ván dăm kích thước trung bình cũng có khả năng chống phân tách, dễ uốn, giá rẻ và chất nền veneer hoàn hảo. Tuy nhiên, MDF nặng hơn gỗ dán, dễ bị vỡ khi ngâm trong nước và co lại khi tiếp xúc với môi trường độ ẩm thấp.

Các loại ván sợi mật độ trung bình khác nhau có khả năng chống ẩm, chống bức xạ hạt nhân và chống cháy có thể dễ dàng xác định thông qua màu sắc của nó. MDF xanh có khả năng chống ẩm, MDF vàng có khả năng chống hạt nhân, và MDF xanh và đỏ có khả năng chống cháy.

Ván sợi mật độ cao

Còn được gọi là ván cứng, ván sợi mật độ cao được làm từ sợi gỗ có độ nén cao, đặc hơn, cứng hơn và mạnh hơn so với ván dăm và ván sợi mật độ trung bình. Với mật độ 600-1450 kg / m³, ván sợi mật độ cao là lý tưởng cho đồ nội thất chất lượng cao, sàn, làm tủ, bảng điều khiển ô tô, và các dự án xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *