Làm thế nào để làm sạch một ống khói bếp lò

All


Một bếp củi có thể tạo ra bầu không khí ấm áp và ấm cúng trong một đêm mùa đông lạnh lẽo, nhưng một ống khói bếp củi bị bỏ quên có thể tạo ra một thảm họa tiềm tàng cho bạn và gia đình. Do creosote và bồ hóng tích tụ trong ống khói của bạn theo thời gian, một ống khói không được làm sạch thường xuyên có thể là nguồn gốc của nguy cơ hỏa hoạn. Để ngăn chặn thảm họa như vậy, hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1 – Lập kế hoạch để làm sạch và kiểm tra

Bạn nên làm sạch ống khói lò đốt gỗ của bạn ít nhất một lần một năm, và kiểm tra nó ít nhất một lần mỗi tháng.

Bước 2 – Kiểm tra nhiệt độ bếp lò của bạn

bếp củi cạnh giường

Kiểm tra ống khói của bạn để xem nếu có bất kỳ khói nhìn thấy. Khói có thể nhìn thấy là một dấu hiệu cho thấy bếp củi đang chạy quá lạnh hoặc ống khói có thể không được lắp đặt đúng cách. Creosote chỉ có thể được sản xuất khi khói gỗ ngưng tụ ở bên trong ống khói mát mẻ. Nếu bếp của bạn đang cháy đúng cách, tất cả khói sẽ cháy trong hộp lửa. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất của bạn để xác định ở nhiệt độ nào mô hình bếp đốt gỗ của bạn nên đốt. Vì vậy, bạn có thể đảm bảo rằng bếp của bạn cháy đúng cách và tạo ra một lượng creosote tối thiểu, đặt nhiệt kế lên bếp, cho phép bạn xác định rằng bếp của bạn đang cháy ở phạm vi nhiệt độ tối ưu.

Bước 3 – Kiểm tra kích thước ống khói của bạn

Giống như một động cơ xe hơi cung cấp năng lượng cho một chiếc xe hơi, ống khói của bếp củi cung cấp năng lượng cho một bếp lò. Một ống khói quá ngắn hoặc đường kính sai sẽ không điều chỉnh nhiệt hoặc dự thảo như bình thường. Kiểm tra sổ tay chủ sở hữu của bạn để đảm bảo bạn có ống khói phù hợp, đặc biệt nếu bạn gặp vấn đề với bản nháp, khói và creosote dư thừa.

Bước 4 – Loại bỏ bánh quế gang

Trên bếp củi của bạn, bạn thường sẽ tìm thấy một vách ngăn bằng gang. Loại bỏ các vách ngăn và làm sạch bất kỳ tro có thể đã tích lũy. Tất nhiên, điều này nên được thực hiện khi bếp mát. Làm sạch bếp của bạn kỹ lưỡng và loại bỏ bất kỳ tro tích lũy. Đặt một cái quạt (cỡ trung bình) trước bếp của bạn và bật quạt. Mục đích của quạt là tạo ra một bản cập nhật trong ống khói.

Bước 5 – Tháo nắp ống khói

Đi đến mái nhà của bạn và tháo nắp ra khỏi ống khói. Bạn có thể tháo nắp bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó nâng nó lên.

Bước 6 – Làm sạch bằng bàn chải ống khói

người đàn ông làm sạch ống khói

Sử dụng bàn chải ống khói 6 inch. Chải lên và xuống ống khói của bạn nhiều lần cho đến khi không còn những đám mây bồ hóng được tạo ra bởi hành động đánh răng. Nếu quạt của bạn (được đề cập trong Bước 4) đang chạy, nó sẽ tạo ra một bản cập nhật sẽ thổi bay muội than ra khỏi ống khói của bạn.

Bước 7 – Loại bỏ ống nối bếp

Tháo đường ống nối bếp và đưa nó đến một khu vực trong nhà bạn, nơi bạn có thể làm sạch nó bằng chính bàn chải bạn đã sử dụng để làm sạch ống khói.

Bước 8 – Đặt mọi thứ trở lại đúng vị trí

Khi bạn đã làm sạch mọi thứ, hãy đặt nắp, ống nối và vách ngăn bằng gang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *