Ván ép biển vs Ván ép ngoại thất

All


Sự khác biệt chính giữa ván ép biển và ván ép ngoại thất đến từ các tiêu chuẩn cho các loại ván ép do Hiệp hội Ván ép Hoa Kỳ (APA) quy định. Các lớp gỗ dán không được quy định bởi chính phủ Liên bang Hoa Kỳ, nhưng là một bộ tiêu chuẩn tự nguyện do APA quản lý. Các quốc gia khác nhau có tên khác nhau, nhưng hầu hết các tiêu chuẩn về cơ bản giống như là xây dựng ván ép. Để biết cái nào là tốt nhất cho một dự án cụ thể, tốt nhất là đánh giá chi phí, sử dụng, tính thẩm mỹ và mục tiêu tổng thể của những gì dự định sẽ được xây dựng.

Thiết kế ván ép

Ván ép được tạo ra bằng cách dán các lớp gỗ (được gọi là lớp) với nhau ở các mẫu hạt đối diện với các hạt trên và dưới luôn chạy theo chiều ngang. Các lớp trên cùng và dưới cùng được gọi là “khuôn mặt” nhận được đánh giá về mức độ mịn màng và nhược điểm tồn tại trên gỗ. Khi lớp giảm, gỗ có thể được “sửa chữa” và thay đổi để tạo ra một tấm đầy đủ mà không cần nút thắt. Các lớp này được gọi là “cắm” vì thường các nút cần phải được cắm để lớp có thể đáp ứng yêu cầu của lớp.

Lớp gỗ dán ở giữa được gọi là “lõi” và thường một khớp được đặt xuống giữa tấm gỗ dán để cho phép mở rộng / co lại. Tùy thuộc vào loại ván ép, khoảng cách lõi tăng kích thước và tần suất. Các loại gỗ, keo được sử dụng, chà nhám, mức độ nhược điểm và kích thước khoảng cách lõi là các khía cạnh quan trọng của lớp gỗ dán.

Ván ép ngoại thất

Ngoại thất là loại được cấp cho bất kỳ ván ép nào được liên kết với chất kết dính chống thấm 100 phần trăm và được dành cho tiếp xúc ngoài trời vĩnh viễn. Ván ép bên ngoài phải được xếp loại C trở lên, nghĩa là các nút thắt và lỗ thắt nút lên đến 1½ inch được cho phép. Các loài gỗ cũng có thể khác nhau và thường các loài khác nhau được kết hợp. Kích thước khoảng cách lõi cho gỗ bên ngoài không thể rộng quá 1 inch. Gỗ bên ngoài là tốt cho hầu hết tất cả các nhu cầu gỗ, và có thể được mua để trông gần giống với gỗ dán biển với chi phí thấp hơn nhiều.

Ván ép được phân loại C-D hoặc CDX thường bị nhầm với ván ép bên ngoài, nhưng không được APA chấp thuận cho tiếp xúc ngoài trời. Ván ép CDX được coi là Ván ép phơi sáng 1. Nó có thể gặp độ ẩm cao, nhưng cần phải được niêm phong để sử dụng hoàn toàn ngoài trời.

Ván ép biển

Được làm hoàn toàn bằng Douglas Fir hoặc Western Larch, lớp biển là một trong những chỉ định cao nhất có thể được trao cho một miếng gỗ dán và được coi là “cao cấp”. Để trở thành ván ép lớp biển, các lớp bên ngoài phải được phân loại ít nhất là B hoặc tốt hơn. Phân loại B có nghĩa là gỗ có thể có một số nút thắt, nhưng không có lỗ thắt nút. Để trở thành ván ép loại A, không thể có bất kỳ nút thắt hoặc nút thắt nào có trong lớp. Kích thước khoảng cách lõi tối đa được phép là 1/8 inch và cả hai tấm bên ngoài phải được chà nhám, Lớp phủ mật độ trung bình hoặc Lớp phủ mật độ cao. Đánh giá độ bền phải là Bên ngoài và phải sử dụng keo kết cấu chống thấm hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *