Cát trên băng -Versus- Muối trên băng

All


Ở những vùng lạnh có băng và tuyết rơi dày, đường băng giá là một trở ngại và nguy hiểm lớn. Ở những nơi này luôn được ưu tiên để giữ cho đường cao tốc và đường cao tốc của họ mở bằng cách khử băng trên đường. Hai loại khử băng nổi bật nhất mà nhiều người sử dụng là muối và cát. Cả hai đều là phương tiện hiệu quả để đối phó với đường phố đóng băng, nhưng chúng cũng có nhược điểm.

Điều quan trọng là bạn hiểu cơ chế khử băng bằng muối và cát, vì vậy bạn có thể tìm ra loại nào phù hợp nhất với mình khi bạn tìm ra cách làm tan băng trên đường lái xe hoặc vỉa hè.

Họ làm gì –

Muối

Muối giúp chống lại những con đường băng giá bằng cách hạ thấp điểm đóng băng của nước trong tuyết và băng, khiến nó tan chảy và trong điều kiện lý tưởng, ở dạng lỏng lâu hơn. Nước tinh khiết đóng băng ở 32 độ F, nhưng dung dịch muối và nước 20% làm thay đổi nước và làm giảm nhiệt độ đóng băng xuống đến gần 0 độ F.

Tuy nhiên, để làm việc trên băng, muối phải kết thúc trong dung dịch nước. Hiện tại, khi các con đường được khử muối bằng muối, mọi người không văng dung dịch nước muối 20% trên đường, họ chỉ đổ muối đá kết tinh và chờ ánh sáng mặt trời, ma sát giao thông hoặc nhiệt trong vỉa hè để làm tan một phần băng, hoặc bởi muối thu hút nước từ khí quyển. Khi một số băng đã trở thành chất lỏng, muối sẽ hòa tan vào đó và ngăn không cho nó đông lại ở nhiệt độ tương tự.

Cát

Bạn có thể thấy điều này gây hiểu lầm, nhưng cát, trong khi hiệu quả trong việc quản lý băng, cũng không làm tan chảy các thứ. Cát và các vật liệu mài mòn khác hoạt động bằng cách cải thiện lực kéo trên băng. Ma sát có thể làm tan băng, nhưng đây là một sự bổ sung ngẫu nhiên cho chức năng. Điều này có ý nghĩa khi bạn cho rằng mục tiêu khử băng chỉ là làm tan băng, nó để làm cho con đường an toàn và có thể lái được, đó chính xác là những gì cát đạt được.

Ưu điểm

Muối

Muối loại bỏ băng từ đường, làm tan chảy miễn là nhiệt độ không quá thấp.

Cát

Cát có thể được sử dụng hiệu quả ở bất kỳ nhiệt độ nào. Miễn là nó được trải trên băng, nó sẽ cung cấp lực kéo cần thiết.

Nhược điểm

Muối

Có một cửa sổ nhiệt độ giới hạn trong đó muối có thể được sử dụng để khử băng. Muối isn huyền diệu, nó chỉ làm giảm nhiệt độ mà nước sẽ đóng băng. Nếu dự báo bình thường giảm xuống nhiệt độ đó, thì muối là vô dụng và nó đóng băng ngay cùng với băng và tuyết.

Ngay cả trong phạm vi hiệu quả, càng cần nhiều muối thì càng lạnh và nó sẽ hoạt động chậm hơn.

Ngoài ra, tuyết khô sẽ dính vào một mảng băng muối nhưng sẽ thổi bay một mảng băng không ướp muối, vì vậy nếu muối được áp dụng trong cơn bão, nó có thể gây ra những nguy hiểm hơn nữa trên đường.

Tác động sinh thái của việc sử dụng muối

Dòng chảy muối và nước mặn làm ô nhiễm khu vực xung quanh đường và xuống đường thoát nước. Thảm thực vật trong vòng 60 feet đường bị hư hại và muối có thể làm ô nhiễm nước ngầm và giếng.

Muối cũng sẽ làm suy giảm kết cấu thép và bê tông. Điều này có nghĩa là sử dụng muối sẽ làm hỏng những chiếc xe trên đường, kết cấu cầu và thậm chí là mặt đường. Các kỹ thuật xây dựng mới đang giảm thiểu vấn đề này, nhưng nó vẫn chưa được giải quyết.

Cát

Nếu thời tiết quá lạnh, cát có thể đóng cục và đóng băng lại với nhau, trở thành một phần của băng và không cung cấp lực kéo. Thêm một chút muối có thể giữ điều này xảy ra.

Cát chỉ có hiệu quả miễn là nó ở trên bề mặt. Nếu nó được chôn dưới tuyết nhiều hơn, nó phải được áp dụng lại. Các khu vực giao thông đông đúc cũng sẽ nhanh chóng di chuyển cát ra khỏi đường, đòi hỏi phải sử dụng lại thường xuyên.

Tác động sinh thái của việc sử dụng cát

Cát và các vật liệu mài mòn khác thu thập ở hai bên đường, trong các rãnh thoát nước, và có thể được rửa trôi vào các dòng suối và hồ. Dọn dẹp sau bão đang trở thành một mối quan tâm lớn hơn và lớn hơn. Các hạt cũng có thể được xây dựng và trở thành một mối quan tâm ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, cát thường được kết hợp với muối để cải thiện hiệu quả, vì vậy tất cả các tác động môi trường của muối cũng áp dụng cho hầu hết các ứng dụng của cát, chỉ với liều lượng nhỏ hơn.

Cả cát và muối đều không phải là một giải pháp hoàn hảo để loại bỏ băng khỏi đường. Tuy nhiên, chúng là những lựa chọn tốt nhất hiện nay được phổ biến rộng rãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *